Spread the love

Việc chọn thùng carton xuất khẩu không chỉ ảnh hưởng đến chi phí mà còn đến chất lượng và an toàn của hàng hóa. Vậy nên bạn cần hiểu rõ về các tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của các nước và khu vực khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp về các tiêu chuẩn của thùng carton xuất khẩu, cũng như cách lựa chọn thùng carton phù hợp với nhu cầu.

Tìm hiểu các tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu
Tìm hiểu các tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu

>> Xem thêm: Thùng carton xuất khẩu – Tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng

Các tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu

Tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu là những quy định về các yếu tố như: Kích thước, chất liệu, độ bền, độ dày, khả năng chịu lực, khả năng chống ẩm, khả năng tái chế,… của thùng carton dùng cho xuất khẩu.

Các tiêu chuẩn của thùng carton xuất khẩu có thể do các tổ chức quốc tế, quốc gia hoặc khu vực ban hành, hoặc do các doanh nghiệp tự đặt ra theo nhu cầu của mình. Các tiêu chuẩn này có thể khác nhau tùy theo từng nước và khu vực, do đó bạn cần phải nắm rõ và tuân thủ chúng khi xuất khẩu hàng hóa.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu hiện nay.

Tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng của các tổ chức sản xuất và cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Tiêu chuẩn này yêu cầu các tổ chức phải tuân theo các nguyên tắc và yêu cầu về quản lý chất lượng, khách hàng, liên tục cải tiến,…. Mục đích để đảm bảo rằng sản phẩm và dịch vụ của họ đáp ứng hoặc vượt quá sự mong đợi của khách hàng.

Tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu
Thùng carton xuất khẩu cần phải đáp ứng chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế

>> Xem thêm: Thùng carton Hải Phòng – Địa chỉ mua thùng carton chất lượng?

Tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Châu Âu

Châu Âu là một khu vực có nhiều nước và thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa khác nhau. Vậy nên ở Châu Âu có nhiều tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu. Một số tổ chức có thẩm quyền ban hành các tiêu chuẩn này là: Cơ quan Tiêu chuẩn Châu Âu (European Committee for Standardization – CEN), Hiệp hội Bao bì Châu Âu (European Packaging Federation – EPF), Hiệp hội Thùng carton Sóng Châu Âu (European Federation of Corrugated Board Manufacturers – FEFCO),…

Một số tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Châu Âu là: EN ISO 9001:2015, EN 22248:2016, FEFCO 0201,….

Tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Mỹ

Mỹ là một trong những nước có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới. Do đó có nhiều tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu được áp dụng tại đây. Một số tổ chức có thẩm quyền ban hành các tiêu chuẩn này là: Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ (American National Standards Institute – ANSI), Viện Tiêu chuẩn Vật liệu và Thử nghiệm Mỹ (American Society for Testing and Materials – ASTM), Hiệp hội Bao bì và Thùng carton Mỹ (Fibre Box Association – FBA),…

Một số tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Mỹ là: ASTM D5118/D5118M-15, ASTM D4727/D4727M-17, FBA 300C,…  Trong đó, tiêu chuẩn ASTM D5118/D5118M-15 là một tiêu chuẩn về thùng carton sóng dán (corrugated and solid fiberboard boxes).

Khi xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài bạn cần đảm bảo sử dụng thùng carton đáp ứng tiêu chuẩn riêng của từng khu vực
Khi xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài bạn cần đảm bảo sử dụng thùng carton đáp ứng tiêu chuẩn riêng của từng khu vực

>> Xem thêm: Thùng carton 40x30x20 là gì? Cách sử dụng và bảo quản hiệu quả

Tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Nhật Bản

Nhật Bản là một nước có nền công nghiệp phát triển và có nhiều yêu cầu cao về chất lượng và an toàn của hàng hóa xuất nhập khẩu. Vì vậy ở nước này cũng áp dụng nhiều tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu. Một số tổ chức có thẩm quyền ban hành các tiêu chuẩn này là: Viện Tiêu chuẩn Nhật Bản (Japanese Standards Association – JSA), Hiệp hội Thùng carton Nhật Bản (Japan Corrugated Case Association – JCCA), Hiệp hội Bao bì Nhật Bản (Japan Packaging Institute – JPI),…

Một số tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Nhật Bản là: JIS Z 1505:2017, JIS Z 1518:2017, JIS Z 1536:2017,… Cụ thể như: Tiêu chuẩn JIS Z 1505:2017: Đây là một tiêu chuẩn quốc gia của Nhật Bản về thùng carton sóng (corrugated fibreboard boxes).

Tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Việt Nam

Việt Nam là một nước đang phát triển và có nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa với các nước và khu vực khác. Ở nước ta cũng có nhiều tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu được áp dụng.

Một số tổ chức có thẩm quyền ban hành các tiêu chuẩn này là: Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam (TCVN), Hiệp hội Bao bì Việt Nam (Vietnam Packaging Association – VINPAS), Hiệp hội Thùng carton Việt Nam (Vietnam Corrugated Box Association – VICBOX),…

Một số tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu của Việt Nam là: TCVN 7314:2013, TCVN 7315:2013, TCVN 7316:2013,… Cụ thể như: Tiêu chuẩn TCVN 7314:2013 là một tiêu chuẩn quốc gia về thùng carton sóng (corrugated fibreboard boxes).

Ngoài ra, còn có nhiều tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu khác của các nước và khu vực khác nhau như: Trung Quốc, Đông Nam Á,… Bạn cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn này để có thể lựa chọn thùng carton phù hợp cho từng loại hàng hóa, từng thị trường và từng yêu cầu của khách hàng.

Phân loại các loại thùng carton xuất khẩu

Thùng carton xuất khẩu là một loại bao bì đóng gói được làm từ giấy carton, có thể có một hoặc nhiều lớp sóng (corrugated) hoặc cứng (solid) để tăng cường độ bền và khả năng chịu lực. Thùng carton xuất khẩu cũng được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên yếu tố sau:

Thùng carton xuất khẩu được phân thành nhiều loại dựa trên các đặc điểm khác nhau
Thùng carton xuất khẩu được phân thành nhiều loại dựa trên các đặc điểm khác nhau

Phân loại thùng carton dựa trên kích thước

Kích thước của thùng carton xuất khẩu phụ thuộc vào kích thước của hàng hóa cần đóng gói, cũng như các quy định về kích thước của các nước và khu vực xuất khẩu. Thông thường, kích thước của thùng carton xuất khẩu được đo theo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, đơn vị là milimet (mm) hoặc inch (in).

Một số kích thước tiêu chuẩn của thùng carton xuất khẩu là: 200 x 200 x 200 mm, 300 x 300 x 300 mm, 400 x 400 x 400 mm,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt hàng thùng carton xuất khẩu theo kích thước tùy chỉnh theo nhu cầu của mình.

Phân loại thùng carton xuất khẩu theo chất liệu

Chất liệu của thùng carton xuất khẩu phải đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực, khả năng chống ẩm, khả năng tái chế và thân thiện với môi trường. Thông thường, chất liệu của thùng carton xuất khẩu là giấy tái chế hoặc giấy nguyên chất, có thể có một hoặc nhiều lớp sóng hoặc cứng.

Một số loại giấy phổ biến cho thùng carton xuất khẩu là: Giấy Kraft (Kraft paper), giấy Testliner (Testliner paper), giấy Fluting (Fluting paper), giấy Duplex (Duplex paper),… Bạn nên chọn chất liệu phù hợp với loại hàng hóa và điều kiện vận chuyển của mình.

Phân loại thùng carton dựa theo độ dày

Độ dày của thùng carton xuất khẩu là khoảng cách từ mặt trên đến mặt dưới của tấm giấy carton. Độ dày của thùng carton xuất khẩu ảnh hưởng đến độ bền, khả năng chịu lực, khả năng chống ẩm và chi phí sản xuất của thùng carton. Thông thường, độ dày của thùng carton xuất khẩu được đo theo milimet (mm) hoặc mills.

Một số độ dày tiêu chuẩn của thùng carton xuất khẩu là: 1.5mm, 2mm, 3mm, 4mm,… Tuy nhiên, bạn cũng có thể đặt hàng thùng carton xuất khẩu theo độ dày tùy chỉnh đáp ứng nhu cầu của mình.

Có thể phân loại thùng carton xuất khẩu dựa theo độ dày
Có thể phân loại thùng carton xuất khẩu dựa theo độ dày

Phân loại thùng carton theo độ bền

Độ bền của thùng carton xuất khẩu là khả năng chịu được các tác động bên ngoài như va đập, nén, uốn cong, xé rách,… Độ bền của thùng carton xuất khẩu phụ thuộc vào các yếu tố như: Chất liệu, số lượng và loại sóng, độ dày, loại keo,…

Một số chỉ số để đánh giá độ bền của thùng carton xuất khẩu là: Chỉ số nén cạnh (Edge Crush Test – ECT), chỉ số uốn cong (Bending Resistance – BR), chỉ số xé rách (Tear Resistance – TR),…. Bạn cần chọn độ bền phù hợp với trọng lượng và tính chất của hàng hóa cũng như khoảng cách và phương tiện vận chuyển của mình.

>> Xem thêm: Thùng carton in Flexo – Giải pháp hiệu quả và tiết kiệm

Chia sẻ cách lựa chọn thùng carton xuất khẩu phù hợp

Sau khi đã hiểu rõ về các loại và các tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu, bạn cần phải biết cách lựa chọn thùng carton xuất khẩu phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét để lựa chọn thùng carton xuất khẩu phù hợp.

Chọn thùng carton xuất khẩu theo loại hàng hóa

Bạn cần phải xác định loại hàng hóa mà bạn muốn xuất khẩu như: Hàng dễ vỡ, hàng nặng, hàng nhẹ, hàng khô, hàng ướt, hàng dễ cháy,… Từ đó, có thể chọn tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu có độ bền, khả năng chịu lực, khả năng chống ẩm, khả năng chống cháy… phù hợp với loại hàng hóa của mình.

Cách chọn thùng carton xuất khẩu phù hợp theo loại hàng hóa
Cách chọn thùng carton xuất khẩu phù hợp theo loại hàng hóa

Ví dụ:

  • Nếu muốn xuất khẩu gốm sứ, bạn nên chọn thùng carton xuất khẩu có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và có lớp lót bảo vệ bên trong để tránh va đập và vỡ.
  • Nếu muốn xuất khẩu trái cây tươi, bạn nên chọn thùng carton xuất khẩu có khả năng chống ẩm cao, có lỗ thông hơi và có lớp phủ chống nấm mốc bên trong để duy trì độ tươi ngon và tránh ôi thiu.

Chọn thùng carton phù hợp theo thị trường xuất khẩu

Bạn cần phải xác định thị trường mà bạn muốn xuất khẩu hàng hóa, như là Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Đông Nam Á,… Từ đó, bạn có thể chọn thùng carton xuất khẩu tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng và an toàn của các nước và khu vực đó.

Ví dụ:

  • Nếu muốn xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, bạn nên chọn tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu ASTM hoặc FBA.
  • Nếu muốn xuất khẩu hàng hóa sang Châu Âu, bạn nên chọn thùng carton xuất khẩu theo tiêu chuẩn EN hoặc FEFCO.
  • Nếu muốn xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản, bạn có thể chọn tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu JIS hoặc JCCA.

Chọn thùng carton xuất khẩu theo yêu cầu của khách hàng

Bạn cần phải xác định yêu cầu của khách hàng mà bạn muốn xuất khẩu hàng hóa như: Yêu cầu về kích thước, chất liệu, độ bền, độ dày, in ấn, đóng gói,…. của thùng carton xuất khẩu. Từ đó, bạn có thể chọn được tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu đáp ứng hoặc vượt trên sự mong đợi của khách hàng.

Ví dụ: Nếu khách hàng yêu cầu bạn xuất khẩu hàng hóa trong thùng carton có kích thước 300 x 300 x 300 mm, có lớp sóng B và C, có độ dày 4mm và có in logo của công ty của họ trên mặt trước của thùng carton. Vậy thì bạn nên chọn tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu theo yêu cầu đó. Và tìm kiếm một nhà sản xuất thùng carton có thể đáp ứng yêu cầu.

Có thể chọn thùng carton xuất khẩu theo yêu cầu của khách hàng
Có thể chọn thùng carton xuất khẩu theo yêu cầu của khách hàng

Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn nhà sản xuất hay đơn vị cung cấp thùng carton xuất khẩu đạt tiêu chuẩn chất lượng để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những kiến thức cơ bản về các tiêu chuẩn thùng carton xuất khẩu và cách áp dụng chúng vào thực tế. Nếu bạn có nhu cầu mua thùng carton xuất khẩu chất lượng để bảo vệ hàng hóa của mình một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vậy thì hãy liên hệ ngay với QT Print qua Hotline: 08.9817.9817 – 093.666.3874 để được tư vấn sản phẩm đáp ứng nhu cầu với giá cả hấp dẫn nhất nhé!

0/5 (0 Reviews)

Tin tức khác